สอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น รวมเทคนิคดีๆ ที่ใช้ในงานการ์ตูน Manga จ้า~!!
Welcome
สวัสดีค่า~.
.....ยินดีต้อนรับสู่เว็บ สอนวาดการ์ตูน รวมเทคนิค Art อย่างไม่เป็นทางการนะคะ เป็น'ไซต์ที่ Zeren ทำชิลด์ๆ เห็นเนื้อหาอะไรน่าสนใจก็จะเก็บมาฝากกันค่ะ
////////////////////
ปล.อาจจะไม่ค่อยได้อัพนะคะ เพราะทั้งงานเขียน งานสอน แถมดูแลทั้งเพจทั้งเว็บอยู่อีก 3-4 เว็บ จะไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็จะพยายามอัพเดทอย่างต่อเนื่องค่ะ :)

NEWS
บอกเล่าแจ้งข่าวค่า~.

ช่วงนี้ถ้าใครเยี่ยมหน้าเข้ามาหน้าเว็บแล้วเจอที่ท้ายบทความเก่าๆ มีการแจกระเบียบการไว้ให้ Download นะคะ สามารถโหลดไปได้เลยค่ะ เนื้อหาฝึกตามได้ เป็นประโยชน์มากค่ะ แต่ในส่วนของคอร์สเรียนช่วงนี้ปิดอยู่นะคะ ปิดยาวเลย นักเรียนเต็มมากคงยังไม่เปิดเพิ่มในช่วงนี้ ใครที่อยากเรียนฝึกตามหน้าเว็บไปก่อน คุณครูอัพเนื้อหาประหนึ่งเรียนสอนกันในห้องเรียนอยู่แล้วค่ะ ไฟท์!! ...
Hit-Stat
HTML hit counter - Quick-counter.net
... hit counters
Calendar
January 2021
M T W T F S S
« May    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Tags
Copic Deleter G-pen ปากกา GPen How to draw manga Illustration Marker Markerสีสด Neopiko การฝึกเส้น จีเพ็น ญี่ปุ่น ตัดเส้นการ์ตูนญี่ปุ่น ตัดเส้นจีเพ็นแล้วเส้นแตก ที่สอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่นที่ดีที่สุด ปากกา G Pen เส้นแตก ปากกาที่ใช้ในการวาดการ์ตูนญี่ปุ่น ปากกามาร์คเกอร์ดีๆ วาดการ์ตูน ปากกาวาดการ์ตูน ปากกาวาดรูป ปากกาสำหรับ วาดภาพการ์ตูน ฝึกวาดการ์ตูนแบบจริงจัง ฝึกใช้ G Pen มีที่ไหนสอนวาดการ์ตูนบ้าง ยางลบที่ดีที่สุด วาดการ์ตูนญี่ปุ่น วาดการ์ตูนญี่ปุ่นยังไง วาดมือยังไง วาดเท้ายังไง วิธีวาดมือ สอนวาดการ์ตูน สอนวาดการ์ตูนญีปุ่น สอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น สอนวาดมือ สีเพนท์ผ้า หาที่เรียนวาดการ์ตูน อุปกรณ์การเขียนการ์ตูนแต่ละชนิด อุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดภาพการ์ตูน อุปกรณ์วาดการ์ตูน อุปกรณ์วาดการ์ตูน พื้นฐาน เรียนพิเศษปิดภาคเรียน เรียนวาดการ์ตูน เรียนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น เรียนวาดการ์ตูนตอนปิดเทอม เรียนวาดการ์ตูนที่ไหนดี

[Review] Color Paper Pad : กระดาษวาดรูปสำหรับงานสี ปากกาสี Color Sketch Marker ของ Deleter จ้า!!

D ค่า…. ไม่ได้อัพเว็บเสียนาน (เพจก็ไม่ไม่ได้อัพ 555+) พี่เซเรนมัวแต่แอบหนีไปเล่าเรื่องผีอยู่ค่ะ 555+

อันที่จริงคือได้สินค้าทดลองมาจาก Deleter หลายรายการอยู่ค่ะ มีความน่าสนใจมากมายโดยเฉพาะ สมุด Sketch Paper pad ที่เป็นสมุดสเก็ตอันประกอบด้วยกระดาษสีขาว นิ่ม บาง สวยงามสำหรับลงสีด้วยปากกา Sketch Marker จำพวก Neopiko-2 และ Copic โดยเฉพาะ

หะแหมมมมม เห็นแล้วโดนใจ เราละอยากรีวิวตัวนี้มากมายเลยค่ะ หยิบมา เปิดสมุด จัดเต็มก่อนเบย!!

อ่ะล่ะ… ต่อไปนี้จะเล่าถึงความโก๊ะของพี่เซเรนอย่างไม่ต้องมีภาพประกอบนะคะ (อย่ามีเลยจะดีกว่า 555)

ก็คือตอนแรกที่ได้ Paper Pad ก็นี้มา ไอ้เราก็ตื่นเต้ลมาก เปิด Book ปุ๊บร่างดินสอทันควัน ร่างๆ ลบๆ ลบไปลบมา 2-3 รอบเพิ่งจะนึกได้… เฮ้ยยยย แบบนี้กระดาษเป็นรอยแน่ๆ เพราะว่าตัวกระดาษเนื้อบางและนิ่มมาก ปรากฏเปิดดูอีกหน้า…. รอยลงไปอีกแผ่นข้างล่างเลยล่ะค่ะ 555+

ก็เลยตรัสรู้ได้ว่า… โอเค การจะใช้ Paper Pad ในการลงสี เราไม่ควรร่างภาพลงในกระดาษต้นฉบับค่ะ เพราะกระดาษมีเนื้อที่บางและนิ่มมากอยู่แล้ว (แต่ขาดยากนะ บาง นิ่ม เหนียวค่ะ :D ) ตรงนี้แก้ปัญหาง่ายๆ ค่ะ ร่างใส่กระดาษ ร่างเสร็จทาบ ลงสีได้เลย ไม่ต้องใช้โต๊ะไฟ กระดาษบางจนมองเห็นแผ่นร่างได้ เลยค่ะ :)

ต่อมา… เมื่อเรียนรู้ได้ว่าเราไม่ควรร่างภาพลงบน Paper pad โดยตรงแล้ว ก็โออ่ะ ก็เลยร่างภาพลงกระดาษ จากนั้นก็ตัดเส้นเลยค่ะ ใช้ Gpen Ing ดำ ตัด (ปากกา G pen จุ่มหมึกดำ) ตัดไปเพลินๆ เส้นไม่แตก ลื่นดี แต่พอถึงตอนลงสีเท่านั้นแหล่ะ!!

บรรลัย!! ค่ะ :'(

หมึก G Pen ไม่ซึมลงกระดาษ พอปาด marker ลงไปตัวแอลกอฮอร์จากมาร์กเกอร์นี่กัดหมึก ละลายออกมาผสมกับสี…. กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดด!!! นรกกว่านี้ไม่มีอีกแล้วจริงๆ คร่าาาาา!!!

แต่พี่เซเรนมีเป้าหมายว่าเราจะต้องใช้อุปกรณ์วาดรูปทุกอย่างที่มีอยู่บนโลกนี้ให้ได้ครบทุกอุปกรณ์ (เพื่อ!!?) ดังนั้นเราจึงไม่ยอมแพ้และย่อท้อแต่เพียงเท่านี้ โอเค… Paper pad นี่ของ บ. Deleter ใช่ไหม ดังนั้นเราจะเอาอุปกรณ์ของ Deleter มาละเลงด้วยล่ะนะ!!

นั่นล่ะค่ะ ด้วยเหตุนี้จึงได้เลือกเอาปากกาตัดเส้น Nepopiko-line-3 สีดำ กับ Neopiko-line-3 สีซีเปียมาลงเส้นอย่างละ 1 ภาพ

เส้นนี่… แข็งมาก 555+ แข็งเพราะเราไม่ถนัดปากกาตัดเส้นค่ะ ไม่ใช่ความผิดของปากกา ในบรรดาปากกาตัดเส้นเท่าที่เคยใช้มา… ถ้าไม่นับ G Pen เราก็ยังยืนยันคำเดิมว่า Neopiko line 3 อันนี้สุโค่ยแล้วค่ะ ขนาดหัวเล็กสุด 003 กับ 005 จรดปลายลงกระดาษยังรู้สึกได้ถึงความคงทนของหัว แล้วก็ลื่นมาก… อ้าว เผลอรีวิวผิดตัว กลับมา Paper pad ต่อ 555+
ก็นั่นล่ะค่ะ ตกลงเลยใช้ Nepiko line ตัดเส้น จากนั้นก็ลงสี… อืม… ยังมีละลายอยู่…. กับ Neopiko line 3 สีดำ ตัดเส้นเสร็จทิ้งไปประมาณเดือนรอให้หมึกแห้ง (เปล่า แค่ตัวขี้เกียจเกาะคนวาด ไม่ได้ลองของต่อ) จากนั้นเอามาลงสี มีละลายค่ะ แค่ไม่มากเท่า G Pen ก็เลยลองเอาภาพที่ตัดเส้นด้วย Neopiko line สีซีเปียมาลองละเลง 555+ เละ!

คือถามว่าหมึกซีเปียละลายไหม… คือมันน้อยยยยมากกกกก ในการนี้ใช้ซีเปียตัดเส้นได้ค่ะ ไม่หนักหนาเท่าไหร่ แต่ที่เละนั้น….

โอเค คราวนี้เราจะมาพูดถึงการใช้สี Color Sketch Marker ละเลงลงบนกระดาษสำหรับสี Marker โดยเฉพาะอย่าง Neopiko Paper Pad กันเลยนะคะ

กระดาษตัวนี้เป็นอะไรที่ใช้งานยากกกกมากกกกก มันอยากจริงๆ ถึงขนาดที่ตอนแรกพี่เซเรนคิดว่าจะไม่รีวิวขึ้นเว็บแล้วล่ะค่ะ แต่ทาง Deleter บอกมาว่า ให้รีวิวไปเลย!! เค้าให้เราทดสอบ สินค้าดีคือดี ไม่ดีให้บอกตรงๆ ลูกค้าจะได้อ่านรีวิว ตัดสินใจเป็นทางเลือกได้ (อร๊ายยย Deleter เท่ <3) 555+

ดังนั้นในเมื่อเจ้าของผลิตภัณฑ์เขาว่าอย่างนี้ พี่เซเรนก็ขอลุยตรงเลยล่ะนะคะ :D
.

ครั้งแรกที่ปาดสีลงกระดาษ Paper Pad ตัวนี้… คือตกใจค่ะ สีสดมากกกก ค็อตสด สดโพดๆ สวยมาก แต่… ปาดครั้งที่ 2 ปุ๊บนี่…. เรามองเห็นลางบรรลัยแว่วๆ มายังไงพิกล T^T

คือคุณสมบัติของ Paper Pad ส่วนหนึ่งอย่างที่ได้บ่นไปนะคะ ว่ากระดาษไม่สามารถซึมหมึก G pen ถ้าใช้ G ตัดเส้น ลงหมึก แล้วลงสี เละค่ะ ใช้ Neopiko-line ตัดได้ แต่…. ก็ยังละลายหมึกเหมือนกัน ถ้าต้องการตัดเส้นลงบนกระดาษตัวนี้แนะนำให้ใช้ Neopiko line สีซีเปียหัวเล็กจำพวก 003 หรือ 005 จะพอกู้ชีพได้ในระดับหนึ่ง

ส่วนในเรื่องของการลงสี กระดาษตัวนี้ไม่ซับสีค่ะ … คือแอบงงมาก กระดาษสำหรับลงสี Sketch Marker แต่ดันไม่ยอมซับสี Sketch Marker ตรงนี้พี่เซเรนเดา (ย้ำ! ว่าเดานะคะ) อันเนื่องมาจากสีที่ปาดลงตัวกระดาษจะเป็นอะไรที่สด สวยมาก คนผลิตน่าจะเจตนาให้มันแช้ทสีขึ้นมาให้สดสว่างขึ้นมากกว่ากระดาษทั่วไป ซึ่งสดจริง สวยจริง แต่มันเลยกลายเป็นว่าสีตัวนี้ไม่ซึมลงกระดาษ

ปาดครั้งที่ 1 ต้องเอาให้อยู่ ถ้าปาดครั้งที่สองปุ๊บจะปรากฏรอยปาดของพู่กันขึ้นมาทันที หรือจะใช้ด้านหัวตัดปาดก็เป็นเหมือนค่ะ ตรงนี้เราลองมาแล้วทั้งสองด้าน

ที่สำคัญ… ด้วยเหตุว่ามันเป็นแบบนี้ การผสมสีในตัวกระดาษแบบที่เคยลงในกระดาษการ์ด (ปกติเราใช้กระดาษการ์ดค่ะ :D ) จึงเป็นไปไม่ได้เลย เพราะมันไม่ซึมสี ถ้าผสมด้วยการปาดสีหนึ่งเข้าไป…. คราบ 2 สีที่ไม่กลืนเป็นหนึ่งเดียวจะปรากฏขึ้นมาทันที จิตนาการเอาดูค่ะว่าจะเละแค่ไหน TAT

ด้วยเหตุทั้งหมดนี้เราก็อยากจะตัดสินว่ากระดาษมันห่วยอยู่หรอกนะคะ แต่… แต่… แต่…

ในเมื่อมันเป็นกระดาษสำหรับลงสี Sketch Marker มันก็ต้องลง Sketch Marker ได้เซ่!!

ด้วยเหตุนี้เอง… เซเรนในฐานะผู้ทดสอบผลิตภัณฑ์จึงพยายามคิดหาวิธีเอาชนะกระดาษตัวนี้ให้ได้ (เพื่อ!?) ก็ดูแล้วว่ากระดาษที่ละลายหมึกอย่างนี้ กระดาษที่ปาดสีซ้ำยังไงก็ไม่เรียบอย่างนี้ กระดาษที่ผสมสีไม่ได้อย่างนี้…. ของแบบนี้มันต้องเหมาะกับฝีมือระดับปรมาจารย์ที่แม่นแสงเงาสุดๆ แตะพู่กันปุ๊บเป๊ะปั๊บ ไม่ต้องแก้ ไม่ต้องปาดซ้ำ และใช้แสงเงาของสีแทนปากกาได้โดยไม่ต้องลงลงหมึก ซึ่ง….

สรุปออกมาได้ความว่า มันเป็นกระดาษที่เหมาะสมกับฝีมือของนักวาดยอดฝีมืออันดับหนึ่งของ Ren Ren นาม Yuile อย่างถ่องแท้โดยมิต้องสงสัย เป็นดังนี้เราจึงได้ให้เจ้าพิราบส่งสาส์นไปถึงยอดฝีมืออันดับหนึ่งของ Ren Ren ที่เก็บตัวฝึกวิทยายุทธอยู่บนยอดเขาแมกคินลีย์ประเทศอเมริกาให้กลับลงเขามาเพื่อทดสอบผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้!!

ฮา…ซะที่ไหนเล่าคะ!! Yuile ไปเรียนปริญาโท (สาขาภาพประกอบ) และเรียนจบกลับมาทำงานพอดีต่างหาก พี่เซเรนเห็นว่าในเมื่อสุดยอดฝีมือกลับมาได้จังหวะพอดีเช่นนี้ เราก็เลยนำ Paper Pad ตัวนี้มาให้ Yuile เทสต์เสียเลย ซึ่ง Yuile ผู้เป็นมืออาชีพก็ไม่ทำให้ Ren Ren เราผิดหวังจริงค่ะ สามารถวาดเทสต์กระดาษที่ใช้งานยากตัวนี้ออกมาได้จริงๆ ซึ่งระหว่างการเทสต์ Yuile ก็บอกออกมาด้วยว่า เคยเทสต์กระดาษตัวนี้ของ Copic มาก่อนเหมือนกัน 2 ยี่ห้อนี้คุณภาพเท่ากัน เป็นกระดาษที่ลงสียากแบบนี้แหล่ะ (นี่เองที่เขาเรียกกันว่าผู้มีประสบการณ์ _/\_ )

ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูภาพรีวิวกันเลยดีกว่าค่ะ

นี่คือภาพที่จะริวิวนะคะ สแกนภาพสำเร็จจากต้นฉบับค่ะ

หมายเหตุ: ภาพรีวิวละเอียดน้อยนิดนุงนะคะ เพราะแค่เทสตร์กระดาษ ไม่ได้เทสต์สีหรือสอนลงสี ก็เลยไม่ได้ถ่ายเจาะทุกขั้นตอน และการเทสต์นี้เราใช้สี 2 ยี่ห้อเลยนะคะ คือ Copic และ Neopiko-2 บอกแล้วว่าเป็นสีแบบเดียวกัน แค่คนละยี่ห้อ สามารถใช้ร่วมกันได้ และใช้กับ Paper Pad ตัวนี้ได้ทั้งสองยี่ห้อเลยค่ะ แต่ละยี่ห้อก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน ว่างจะมาสรุปข้อดีของเสียขอแต่ล่ะยี่ห้อให้อ่านกันค่ะ แต่วันนี้เล่นกันที่ Paper Pad ก่อนเน๊าะ :)

ไล่ภาพจากเฟรมซ้ายไปขวาเลยนะคะ Yuile ลงมือร่างภาพในกระดาษการ์ด 180 G. ร่างนี่ใช้กระดาษอะไรก็ได้นะคะ แต่ในการเทสต์นี่ที่ใช้ 180 G เพราะมันอยู่ใกล้มือพี่เซเรน หยิบส่งให้ Yuile ได้ง่ายก็เท่านั้นเอง 5555+

เฟรมขวาบน ร่างภาพเสร็จ ซ้ายล่างใช้ดินสอดราฟบางๆ ลง Paper Pad สุดท้ายลุย! เริ่มลงสีกันเลย เย้!!


ลงสีผิวค่ะ ใช้ทั้ง Copic เบอร์ E00 และโทนสีเนื้อของ Neopiko-2 ส่วนใหญ่เน้นใช้ Neopiko เพราะโทนเนื้อมีหลากสีที่ใช้เล่นแสงเงาได้หลายระดับกว่า

โปรดสังเกตว่าเราถ่ายมือของ Yuile ขณะที่ลงสีจะได้ภาพเบลอๆ ตลอด ทั้งนี้สืบเนื่องจากกระดาษค่อนข้างบาง Yuile ก็เลยใช้สปีดเหนือเสียงในการลงสีเพื่อไม่ให้หมึกแช่ซึมและจะทำให้กระดาษย่นได้ค่ะ

ไล่เฉดเงาเข้มผิวเรียวร้อยก็ต่อด้วยสีผม ณ จุดนี้ปรมาจารย์ Yuile ได้กล่าวเอาไว้ว่า “ทองละกัน เงาน้อย เสร็จเร็วดี”
อนึ่ง… Yuile นอกจากจะเป็นปรมาจารย์ด้านวาดรูปก็ยังเป็นปรมาจารย์ด้านขี้เกียจด้วยค่ะ 555+

ลงเงาผมกับลงสีตา ณ ภาพนี้สนใจแต่ภาพในกระดาษที่รีวิวนะคะ ไม่ต้องไปแคร์สีน้ำ ST ที่พี่เซเรนซื้อมาเทสต์พร้อมๆ กับ Neopiko-4 ค่ะ (ฮา… ณ ปัจจุบันเวลาเดียวกันพี่เซเรนก็กำลังเทสต์อุปกรณ์ปากกาสีน้ำ Neopiko 4 อยู่ด้วยค่ะ)

ลงสีต่อไปเรื่อยๆ สีชุดใช้ RV10 ของ Copic กับ Neopiko-2 No.501 กับสีน้ำตาลเล็กน้อยทำเงาเข้ม ก็เสร็จออกมาได้เป็นรูปค่ะ

มาดูซูมชัดอีกทีก็จะสังเกตุเห็นมีเท็กเจอร์ (?) อยู่บ้าง อย่างที่บอกค่ะ ปาดยากมาก 2 ครั้งปุ๊บไม่เรียบปั๊บก็เลยจะปรากฏเท็กเจอร์ให้เห็นอยู่ทั่วไป นับว่าได้อีกอารมณ์ของการเล่นเท็กเจอร์ไปฮาๆ ค่ะ :D

สรุปการ Review สินค้า Neopiko paper pad กระดาษวาดรูปสำหรับ Color Sketch Marker นะคะ
ใช้ได้ในระดับหนึ่งค่ะ กระดาษสวย ง่ายต่อการดราฟงานสีไม่ให้สกปรก สีสดมาก และ… ใช้งานยากมากค่ะ TAT
ถามว่าควรใช้ไหม พี่เซเรนแนะนำไหม… มันก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยการใช้และความต้องการของเนื้องานนะคะ กระดาษตัวนี้ฟันธงเลยว่าถ้าจะใช้กับภาพที่แบล็คกราวน์เป็น 4 สี ไม่มีลาย โทนเรียบ หรือไล่เฉด ถือว่าไม่เหมาะไม่ควรอย่างยิ่ง แต่ถ้าใช้งานกับภาพสบายๆ ที่ไม่ต้องลง Bg ยิ่งเป็นงานดีเทลยิบๆ เยอะแบบไม่เน้นแสงเงามาก (อย่างเครื่องประดับ) ตัวนี้โอเคค่ะ สดดี

ถามว่าควรลองไหม… อันนี้แล้วแต่อารมณ์ค่ะ ถ้าถามพี่เซเรนเราก็ตอบว่า ลองๆ ไปเถอะค่ะ ทุกอุปกรณ์นั่นแหล่ะ มีอะไรมาให้ลองก็ลองไปเถอะค่ะ สนุก แปลกใหม่ดี แต่ถ้าจะซื้อแค่ลอง 1 เล่มมีจำนวน 50 แผ่นนะคะ (นั่งนับมาแล้วทีละแผ่น 555+) ก็หาเพื่อนๆ หุ้นกันค่ะ แล้วแบ่งกันลอง เซฟงบดี ถ้าถูกมือค่อยไปซื้อมาใช้คนเดียวอย่างจริงจังๆ ก็ได้ค่ะ :D

3

Review:

ชื่อสินค้า: Neopiko paper pad (กระดาษวาดรูปสำหรับลงสี Alcohol Marker, Neopiko-2 และ Copic)

ราคา: เล่มละ 209 บาท (แต่ละร้านค้าราคาอาจต่างกันเล็กน้อย) ขนาด A4 จำนวน 50 แผ่น/เล่ม

สถานที่จำหน่าย: ห้างสรรพสินค้าเดอะมอล์ (แผนกเครื่องเขียน), ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน, ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอแลนด์ และฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ร้านมินิมอร์

Did you like this? Share it:
บทความสดใหม่