สอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น รวมเทคนิคดีๆ ที่ใช้ในงานการ์ตูน Manga จ้า~!!
Welcome
สวัสดีค่า~.
.....ยินดีต้อนรับสู่เว็บ สอนวาดการ์ตูน รวมเทคนิค Art อย่างไม่เป็นทางการนะคะ เป็น'ไซต์ที่ Zeren ทำชิลด์ๆ เห็นเนื้อหาอะไรน่าสนใจก็จะเก็บมาฝากกันค่ะ
////////////////////
ปล.อาจจะไม่ค่อยได้อัพนะคะ เพราะทั้งงานเขียน งานสอน แถมดูแลทั้งเพจทั้งเว็บอยู่อีก 3-4 เว็บ จะไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็จะพยายามอัพเดทอย่างต่อเนื่องค่ะ :)

NEWS
บอกเล่าแจ้งข่าวค่า~.

ช่วงนี้ถ้าใครเยี่ยมหน้าเข้ามาหน้าเว็บแล้วเจอที่ท้ายบทความเก่าๆ มีการแจกระเบียบการไว้ให้ Download นะคะ สามารถโหลดไปได้เลยค่ะ เนื้อหาฝึกตามได้ เป็นประโยชน์มากค่ะ แต่ในส่วนของคอร์สเรียนช่วงนี้ปิดอยู่นะคะ ปิดยาวเลย นักเรียนเต็มมากคงยังไม่เปิดเพิ่มในช่วงนี้ ใครที่อยากเรียนฝึกตามหน้าเว็บไปก่อน คุณครูอัพเนื้อหาประหนึ่งเรียนสอนกันในห้องเรียนอยู่แล้วค่ะ ไฟท์!! ...
Hit-Stat
HTML hit counter - Quick-counter.net
... hit counters
Calendar
January 2021
M T W T F S S
« May    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Tags
Copic Deleter G-pen ปากกา GPen How to draw manga Illustration Marker Markerสีสด Neopiko การฝึกเส้น จีเพ็น ญี่ปุ่น ตัดเส้นการ์ตูนญี่ปุ่น ตัดเส้นจีเพ็นแล้วเส้นแตก ที่สอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่นที่ดีที่สุด ปากกา G Pen เส้นแตก ปากกาที่ใช้ในการวาดการ์ตูนญี่ปุ่น ปากกามาร์คเกอร์ดีๆ วาดการ์ตูน ปากกาวาดการ์ตูน ปากกาวาดรูป ปากกาสำหรับ วาดภาพการ์ตูน ฝึกวาดการ์ตูนแบบจริงจัง ฝึกใช้ G Pen มีที่ไหนสอนวาดการ์ตูนบ้าง ยางลบที่ดีที่สุด วาดการ์ตูนญี่ปุ่น วาดการ์ตูนญี่ปุ่นยังไง วาดมือยังไง วาดเท้ายังไง วิธีวาดมือ สอนวาดการ์ตูน สอนวาดการ์ตูนญีปุ่น สอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น สอนวาดมือ สีเพนท์ผ้า หาที่เรียนวาดการ์ตูน อุปกรณ์การเขียนการ์ตูนแต่ละชนิด อุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดภาพการ์ตูน อุปกรณ์วาดการ์ตูน อุปกรณ์วาดการ์ตูน พื้นฐาน เรียนพิเศษปิดภาคเรียน เรียนวาดการ์ตูน เรียนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น เรียนวาดการ์ตูนตอนปิดเทอม เรียนวาดการ์ตูนที่ไหนดี

[Review]|[How to] สอนลงสีน้ำ Water Colour ปากกาสีน้ำ Neopiko-4

.

สอนวาดการ์ตูน สีน้ำ

.
เรียนวาดการ์ตูนวันนี้เรามาเรียนวิธีระบายสีน้ำลงบนภาพกันดีกว่าค่ะ  ซึ่งเนื้อหาก็จะเป็นกึ่ง Review กึ่ง How to แถมยังไม่ละเอียดเท่าที่ควรด้วยล่ะค่ะ สาเหตุเพราะคุณครูไม่ได้ตั้งใจจะทำรีวิวตั้งแต่ต้น…. ฮา… แต่จริงค่ะ คือภาพนี้เคยได้ลงสี (ฉบับ Copy) และทำ Review ปากกาสีน้ำ Neopiko 4 ไปแล้วครั้งหนึ่ง ต้นฉบับยังเก็บเอาไว้ ก็ว่าจะลงสีน้ำนี่แหล่ะค่ะ แต่ดันร่างลงในกระดาษที่ไม่เหมาะกับสีน้ำ (การ์ดขาว 200 g.) ก็เลยยังยั้งๆ ไม่มีอารมณ์จะขยัน จนกระทั่งไปสอนน้องๆ วาดสีน้ำที่รร.โพธิสาร ก็เพิ่งจะรู้สึกตัวว่าต้นฉบับสีน้ำที่สวยๆ ดีๆ เราไม่มีจะโชว์เด็กๆ ก็เลย… เอาวะ! อัญเชิญวิญญาณศิลปินประทับร่าง  มานั่งวาดรูปสีน้ำกันสักหน่อยเป็นไร! (ช่วงต่อจากนี้ก็เลยจะมีรีวิวสีน้ำเยอะเป็นพิเศษนะคะ ตามอารมณ์คนวาดค่ะ 5555+)

มาถึงตรงนี้ ถ้าใครได้อ่านรีวิวเบื้องต้นของ Neopiko 4 ที่พี่เซเรนได้เคยรีวิวไปนะคะ (เปิดประกอบดูได้ค่ะ จิ้มเลย >> สอนวาดสีน้ำ) ก็จะเห็นได้ว่าเราได้เกริ่นๆ บอกเอาไว้แล้วว่าปากกาสีน้ำตัวนี้ใช้ยากมากค่ะ!! ในกรณีสำหรับภาพแบล็คกราวน์ 4 สี Full Color จัดเต็มนะคะ ใช้ยากจริงๆ เพราะปลายพู่กันเล็กมาก การคอนโทรลน้ำหนักของสีเข้มจางก็ยากเเย็นอยู่ ไม่สามารถจะใช้ตัวปากกาปาดลงแบล็คกราวน์หรือพื้นที่กว้างๆ ได้ ทั้งกว่าจะปาดสีจากปากกาลงจานสีได้มันก็ช่างยากเย็นทรหดเสียเหลือเกิน ทำให้การใช้ปากกาสีน้ำตัวนี้ในพื้นที่กว้างๆ นั้นแทบจะขาดใจตายกันเลยทีเดียว

ซึ่ง… เราก็บอกเอาไว้ต่อด้วยว่า เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใช้คู่กันกับสีน้ำสด (แบบหลอดบีบ) เพราะปากกาสีน้ำ Neopiko 4 ตัวนี้มีสีที่สดกว่าสีน้ำโดยทั่วไป ทั้งปลายพู่กันเล็กๆ ที่เหมาะกับการเก็บรายละเอียด แถมไม่ต้องผสมสีไม่ต้องอะไรมาก ใช้งานสะดวก โดยรวมๆ แล้วถ้าเป็นภาพที่ไม่ได้ต้องการความอลังมากก็น่าใช้ดีทีเดียวเลยล่ะค่ะ

ซึ่ง… หลังจาก Review โดยคร่าวชุดนั้นแล้ว… ก็ตั้งใจว่าจะ Review อย่างละเอียดอยู่เหมือนกันค่ะ แต่จะไม่ใช่ Neopiko 4 เพียวๆ แล้ว เราต้องใช้คู่กับสีน้ำสดเพื่อให้เกิดประโยชน์(ของสี)สูงสุด แต่ประเด็นคือพี่เซเรนเป็นพวกขยันลงสีน้ำมว๊ากกกกค่ะ ใช้เวลา 10 ปีจะคลอดออกมาสัก 1 ภาพ เลยไม่คิดจะซื้อสีน้ำเอาไว้ใช้เลยเพราะมันจะแห้งหมด พอไม่มีอุปกรณ์เราก็ไม่ได้วาด Review สักที 5555+ (ยังจะมีหน้ามาหัวเราะ!!)

แต่สุดท้าย… งานสีน้ำงามๆ เราก็ไม่มีจะโชว์น้องๆ แล้ว ภาพที่ต้องลงสีน้ำก็มีรออยู่ เลยตัดสินใจไปซื้อสีน้ำ(มาจนได้!) แบบถูก (พอประมาณ) มาใช้ชั่วคราวค่ะ ก็ได้สีน้ำ ST กับ  Reeves มา ก็ตั้งใจว่าจะมาลองเล่นกับภาพนี้ก่อนพอให้คล่องมือแล้วค่อยทำรีวิวสบายๆ อีกที แต่… พอทำไปๆ ชักมันส์มือ หยิบ Neopiko 4 มาใช้หลายจุดมาก… คือเรียกได้ว่าแทบจะใช้เป็นตัวหลักเลยทีเดียวล่ะค่ะ ฉะนี้แล้วเราจะช้าอยู่ใย… ก็ถ่ายรูปทำรีวิวไปด้วยซะเลยซี่!!

แต่ก็นั่นล่ะค่ะ คิดได้ช้า อีกทั้งบางครั้งในการลงสีน้ำ(อย่างไม่ให้มีคราบ) ก็ต้องใช้ความไวระดับแสงในการเบลนสีก่อนที่กระดาษจะแห้ง ปาดพู่กับสลับไปมาระหว่างน้ำเปล่า สี ภาพ ทิชชู่ สารพันมือจนมือพันกันมาก ทำให้ลืมถ่ายบางช่วงบางตอนให้ดูเยอะมาก (คือรีวิวถ่ายเอง วาดเอง เขียนเองอยู่คนเดียวอ่ะนะ T^T ) มันก็เลยออกมาเป็น Review + How to ที่ยังไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไรค่ะ!! เรายังมีอีกภาพ (ที่กำลังลงสีอยู่) ฝากความหวังไว้กับภาพนั้นที่เริ่มถ่ายภาพเก็บไว้ตั้งแต่สเต็ปแรก  เสร็จเมื่อจะมีรีวิวสีน้ำแบบละเอียดมาฝากแน่น่อน แม้ว่าภาพนั้นจะเป็นภาพวาดเพื่อรีวิวสมุดสเก็ตก็ตาม (เฮ้ย!!? o.O )

เคร…. พล่าม(แก้ตัว)เสียยืดยาวไปแล้ว เพื่อไม่ให้พื้นที่หน้าเว็บมันยืดยาวลงไปมากกว่านี้ก็มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

Review ปากกาสีน้ำ Neopiko 4 , สีน้ำ ST , Reeves

สอนระบายสีน้ำ Watercolor painting Step by Step

.

และนี่คือภาพที่จะมาเป็นหนูลองสีให้เราวันนี้ค่ะ  ร่างตอนแรก(เมื่ออดีตชาติ) ไม่มีใบโพธิ์อยู่ด้านบน  แต่ตอนเทสต์ Neopiko 4 ครั้งแรกรู้สึกฟ้าโล่งแปลกๆ ก็เลยวาดใบโพธิ์เพิ่มเข้าไปก่อนลงสีจริง

และแน่นอน ประการแรกก่อนที่เราจะเริ่มต้นลงสีน้ำเราก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมชิมิค่ะ  ซึ่งคุณครูก็ได้เคยแนะนำอุปกรณ์สีน้ำไปแล้วว่ามีอะไรบ้างดังนั้นเราจะไม่เล่าซ้ำ นี่ลิงค์ค่ะ แนะนำอุปกรณ์สีน้ำ ใครไม่ทราบว่าควรจะต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้างก็รีบเข้าไปอ่านก่อนเลย  ส่วนอุปกรณ์ที่คุณครูใช้มีตามนี้ค่ะ…

1.MF (Masking Fluid) ของ Winsor
2.หมึกขาวของ Copic
3.คลิปบอร์ด หรือกระดาษสเก็ต หรือใครจะใช้แผ่นแข็งอยากอื่นรองก็ได้ค่ะ เวลาลงสีน้ำควรให้หน้ากระดาษลาดเอียงสักเล็กเน้อยก็เลยต้องใช้กระดานรองเพื่อจะได้เอียงหน้างานได้สะดวก
4.สีน้ำแบบทึบแสง (Gousche) ของ Reeves (สองหลอดใหญ่บนแผงเป็นสีน้ำธรรมดาแต่ Reeves เหมือนกัน ซื้อเซ็ทแม่สีไว้ชาติกว่าแล้วเพิ่งจะได้เอามาใช้ 555+)
5.สีน้ำนี่ห้อ ST
6.ปากกาสีน้ำ Neopiko-4 ของ Deleter (ซึ่งในรีวิวจะขอเรียกชื่อเล่นว่าเนโอปี้นะคะ เรียกเต็มแล้วมันยาวววเกิน 555+)
7.พู่กันหลากหลายเบอร์…. แต่เอาจริงๆ นอกจากปลายแบนของ Sekai ที่ใช้ปาดฟ้า BG พี่เซเรนก็ใช้แค่เบอร์ 4-5 นี่แหล่ะค่ะ ตามแต่หยิบอันไหนได้ ขี้เกียจจะเปลี่ยนเบอร์พู่กันบ่อย ก็ใช้มันอันเดียวลุยทั้งงานไปเลย

เอาล่ะ!! เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบก็มาระบายสีกันเล้ย!! (อยากดูรูปใหญ่ชัดๆ ก็จิ้มที่ภาพนะคะ)

"
ขั้นตอนแรก… แรกๆ เลยจริงๆ คือเราใช้เทปกาว Nitto แปะภาพลงบนกระดานรองของภาพก่อนค่ะ อย่่างที่บอกไปว่าสีน้ำตั้งภาพลาดเอียงไว้หน่อยจะเป็นการดีกว่า เพราะบางทีก็ต้องการให้น้ำของสีไหลลงมาซึมที่ข้างล่างโดยไม่พึ่งพาพู่กันอยู่บ้าง
ในที่นี้อย่างที่บอกค่ะ กระดาษห่วย (การ์ดขาว 200 G.) ก็จะซึมน้ำยาก + ขึ้นคราบง่ายนิดนุง แต่ทำไงได้ ตอนร่างดันไม่คิด ร่างไปแล้วก็ต้องทนรับสภาพมันไปค่ะ ToT

ต่อจากขั้นแรกสุดๆ ก็มาขั้นแรกที่เริ่มลุยกับภาพ ซึ่งต้องเริ่มด้วยการปาด MF  ลงไปในจุดที่ต้องการเซฟไม่ให้สีเลอะก่อนค่ะ  เพราะภาพนี้ก็อย่างที่เห็น คือปาดฟ้าราวกับเทสีราดลงบนกระดาษกันเลยทีเดียว มันก็จะมีจุดที่ไม่ต้องการให้สีมันกระดึ๊บเปื้อนเข้าไปบ้างอย่างในส่วนของใบโพธิ์ กนกอะไรแบบนี้ เราก็จะปาด Masking Fluid เซฟไว้ก่อนค่ะ  ซึ่งเมื่อปาดเสร็จแล้วก็ใช้พู่กันเบอร์ใหญ่ ในที่นี่เราใช้ปลายแบนของ Sekai จุ่มฟ้า… สีฟ้าของ ST แล้วทาลงไปเลย ตรงนี้กระดาษจะเริ่มย่นงอขึ้นมาเห็นๆ ล่ะ (กระดาษห่วย!!) ก็ไม่ได้หนักหนาอะไรค่ะ ปาดๆ ไป ตรงไหนที่น้ำสีลงไปกองก็ใช้พู่กันซับกระดาษทิชชู่ให้หมาดแล้วค่อยเอาพู่กันไปปาดกองน้ำขึ้นมา ปัดไปซับมาคราบก็จะหาย แต่ต้องใช้พู่กันหมาดๆ ไม่ชุ่มน้ำเท่านั้นนะคะ

จากในภาพจะเห็นได้ว่าส่วนของใบโพธิ์ไม่เปื้อนสีฟ้าเลย นั่นเป็นเพราะ MF ที่เราปาดไว้ค่ะ ก็เบลนไปเรื่อยๆ จนถึงเฟรมสุดท้ายด้านล่งของกระดาษที่เป็นสีเขียว… แน่นอน จะลงต้นหญ้าค่ะ ก็เลยใช้สีเขียว (ST) ปูพื้นบรรยากาศองค์รวมลงไปก่อน

"

เสร็จแล้วก็วาดต้นหญ้า  อันนี้ใช้ Neopiko 4 โดยสมควรเลยล่ะค่ะ ใบหญ้าลีบเล็กมาก ใช้พู่กันทั่วไปจะคอนโทรลปลายไม่ได้ ตรงหญ้าใช้หลายสีอยู่นะคะ  เนโอปี้ทั้งนั้นเลย เริ่มตั้งแต่ สีเหลือง Yellow, เขียว Fresh Green, Viridian และเข้มสุดน้ำเงินม่วง Navy Blue

วาดหญ้าเสร็จแล้วก็มาตกแต่งใบโพธิ์ เพราะ MF ที่ปาดไว้แค่กันสีเลอะเท่านั้น แต่ไม่สามารถคอนโทรลนน.ของเส้นได้ พอลบ MF ออกรูปทรงก็จะออกมาดูเลอะๆ เทอะๆ เล็กน้อย ตรงนี้ใช้เนโอปี้ 4 สีฟ้า Indigo ค่ะ  เจตนาใช้เบอร์ที่เข้มกว่า ST Sky Blue กรอบรอบใบโพธิ์จะได้ดูดร็อปเงาขึ้นมานิดๆ

ลงใบโพธิ์ต้นหญ้าอะไรเสร็จขั้นตอนต่อมาคือลงผมค่ะ  ก็ต้องลอก MF ส่วนที่ติดกับ Bg ช่วงออกมาก่อน (ภาพบน) ลอกแล้วดันติดส่วนลายกนกมาด้วย ไม่เป็นไร ปาดใหม่ค่ะ ปาด MF ปิดช่วงลายกนกแล้วลงสีผมไปต่อได้เลย

สีผม รองพื้นด้วยสีแดงของ ST ค่ะ  จากภาพลองของคราวที่แล้วนี่รู้เลยว่าสีแดง Carmine ของเนโอปี้นั้นเริ่ดมาก! แต่เราจะไม่ลงเนโอปี้ไปก่อนค่ะ เพราะสีมันจะจางและขาดสีแดงอ่อนไปโดยใช่เหตุ ตรงนี้ก็เลยเอาแดงของ ST ลงเป็นไกด์ไลน์ไปก่อน

ใช้สีแดงของ ST ปาด เสร็จแล้วเก็บระดับกลางขึ้นมาด้วยปากกาสีน้ำ เนโอปี้ 4 สีน้ำตาล ก็พอจะมองออกแล้วค่ะว่าจะลงยังไงต่อไป เพราะฉะนั้นก็ลุยเลยด้วยเนโอปี้-4 3 สี มีสีแดง carmine (เพิ่มความสด) สีน้ำตาล Brown (เฉดเข้มกลาง) และใช้ม่วงน้ำเงิน Navy Blue ในการทำเงาเข้มสุด  ณ จุดนี้บางตำแหน่ง (น้อยมาก) ก็ใช้สีดำกับสี Dark Brown เข้ามาช่วยปาดด้วยเล็กน้อยในจุดที่ต้องการความเข้มระดับลึก เป็นเนโอปี้ทั้งหมดค่ะ สีดำอันนี้จริงจัง เข้มสวยมากค่ะ


ลงสีผมกับองค์ใหญ่อื่นๆ อาทิท้องฟ่าต้นหญ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ภาพไม่น่าจะมีเลอะอะไรได้แล้วก็ลอก MF ที่หางและจุดอื่นๆ ออกได้เลย แหม… พอลอก MF เลอะๆ ออกไปแล้วภาพแลดูขาวใสขึ้นมาฉับพลัน

เสร็จแล้วก็เริ่มต้นลงสีกนก  ในจุดนี้บางตำแหน่งที่เราปาด MF ไม่ดีพอสีก็จะเลอะเข้าไปในจุดที่ไม่เหมาะไม่ควร(และทำภาพเละ) อันนี้เราใช้สีน้ำแบบทึบแสงหรือ Gousche จัดการค่ะ ปาดทับลงไปได้เลย พระเจ้าไม่ลงโทษแน่นอนค่ะ :)

ณ จุดนี้พี่เซเรนมีข้อแนะนำในการใช้ Gousche ประการหนึ่งคือ… ไอ้เจ้า Gousche นี่มันจะข้นและหนืดดดดมากเลยล่ะค่ะ หนืดกว่าสีโปสเตอร์แบบธรรมดาๆ อีก และ… จานสีปกติที่เราใช้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพลาสติกหลุมๆ ธรรมดาๆ ใช่ไหมคะ?  ซึ่งอยากจะเตือนเอาไว้เลยค่ะว่าพลาสติกเนี่ย มันเป็นอะไรที่ดูดสี! สีข้นๆ มันจะแห้งติดอย่างไวและล้างออกยากมากโดยเฉพาะ Gousche ดังนั้น… ถ้าไม่คิดอยากลำบากภายหลังในตอนที่ต้องมานั่งขัดล้างจานสี  ณ จุดที่ Gousche ออกแสดงเราขอแนะนำให้หาจานกระเบื้อง คือจากทานข้าวนี่แหล่ะค่ะ เอามาใช้เลย มันจะล้างออกง่ายมากเพราะไม่ดูดซับสีค่ะ :D


สีที่ใช้ในการแต่งโซนทองในภาพอันได้แก่กนก หาง ปลอกแขน จอนหู ต่างๆ ที่เป็นสีทอง นอกจาก Gousche เหลืองไข่ไก่กับขาวแล้ว ก็มีเนโอปี้-4 สีเหลืองทอง Yellow Ocher กับน้ำตาล Brown

ลงกนกเสร็จ เก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ก็ใกล้เสร็จแล้วค่ะ ตอนนี้จับผิดภาพก่อนว่าตรงไหนตกหล่นไป ก็เห็นว่าตรงใบโพธิ์ยังไม่เรียบพอ ก็แต่งเพิ่มด้วยเนโอปี้-4 สีฟ้า Sky Blue และเทา Silver Gray

เฟรมซ้ายบน เห็นไหม??? เห็นน้องผีเสื้อที่มือไหม??  ไม่มีอะไรมากกมายค่ะ ค่อยๆ แต่งรายละเอียดไปเรื่อยๆ ตัวที่มือนี้ใช้สีน้ำทึบแสงวาดแล้วใช้เนโอปี้-4 เบลอสีเข้มออกมาเป็นขอบ  จริงๆ สีน้ำทึบนี่ก็ได้ใช้ลงผีเสื้อบนเส้นผมไปด้วย แต่แสงกล้องทำให้ถ่ายออกมามองไม่เห็น แต่สรุปเอาเป็นว่าเราใช้ได้ Gousche รองพื้นปาดรูปผีเสื้อที่ผมไปบ้างแล้วค่ะ ขั้นต้น  ให้พอเป็นเงาๆ จากนั้นก็ตามต่อด้วยหมึกสีขาว วาดผีเสิ้อเป็นโครงทับลงไปบนรอยรูปผีเสื้อที่แต่ง Gousche  ไกด์ไว้เลย

หมึกขาวจะต่างจาก Gousche  ก็ตรงนี้แหล่ะค่ะ มันข้น ขาว ปาดปุ๊บปิดได้ปั๊บทั้งหมด ใช้ยากสำหรับภาพที่โปร่งแสงค่ะถ้าใช้ไม่ดีไม่ถูกจุดที่แต้มหมึกขาวลงไปมันจะกระโดดออกมา ดูไม่เนียนและไม่สวยมาก ดังนั้นก่อนใช้ต้องติดก่อนค่ะว่าเราต้องการค่าความทึบแสงในงานแค่ไหน ปาดลงไปจะสวยไหม เละไหม ตัดสินใจให้ดีก่อนปาด เพราะปาดแล้วก็ปาดเลย ใช้น้ำลบแก้ไขไม่ได้เหมือนอย่างสีน้ำ

ปาดผีเสื้อเสร็จก็แต่งละอองจุดขาวแถวๆ ปีกสีเสื้อและต้นหญ้าเล็กน้อย  จากนั้นก็เสร็จเลยค่ะ เสร็จเรียบร้อย ลอกเทปกาวขอบๆ ออกมาได้ ค่อยๆ นะคะ เดี๋ยวกระดาษขาด อิ อิ

งานสีน้ำเป็นงานค่อนข้างใช้เวลานะคะ อย่าคิดว่าจะทำเสร็จภายใน 1 วัน พี่เซเรนที่ทำไปวิ่งเล่นไป จิ้นคุ๊กกี้รันไปด้วยอย่างเมามันส์ เพราะมันต้องมีช่วงที่รอให้กระดาษแห้ง สีแห้งอยู่ด้วย ภาพนี้… ใช้เวลา(ในการเล่นคุกกี้รัน)เกือบๆ สองอาทิตย์ได้ล่ะค่ะกว่าจะเสร็จ ตรงนี้สังเกตุจากขอบเทปกาวที่ลอกออกมา จะเห็นมีรอยดำสกปรกอยู่ตามริมขอบ  ไม่ต้องวอรี่ไป ใช้ยางลบดินสอลบออกตามขอบๆ รอยเปื้อน สามารถลบออกได้ง่ายๆ ค่ะ

แต้แน…. พอลบแล้วก็เสร็จออกมาเป็นภาพเรียบร้อยแล้วค่ะ

สแกนสดเข้าคอมพ์ก็จะออกมาได้แบบนี้… ฮา…. ขอบกระดาษเป้นลอนรอยย่อนหน่อยนะคะ  บอกแล้วว่ากระดาษห่วยมาก <<< แต่ก็ยังดีกว่ากระดาษร้อนปอนด์ลงสีน้ำยี่ห้อ Dell นะ วันก่อนซื้อมาลองใช้ ถึงขั้นไม่กล้ารีวิวเลยทีเดียว ห่วยมากถึงมากที่สุด!

.

ทั้งหมดทั้งสิ้นของการรีวิวก็มีเท่านี้แหล่ะค่ะ รอบนี้ลองอุปกรณ์ใหม่ 3 ตัวครึ่ง… ครึ่งเพราะช่วงกลางเอาพู่กันตราม้ามาลองใช้ด้วย ช่างน่าตระหนกตกใจว่ามันใช้ดีเกินคาด(ผิดกับราคา)อย่างเหลือน่าเชื่อ ละเลงสีน้ำเสร็จไปสองรูปแล้ว ปลายยังไม่แตกเยก ว่าแล้วก็มาสรุปรีวิวกันเลยค่ะ

1.สีน้ำ ST ใช้ดีในระดับหนึงเลยนะคะ ความข้นใสของสีสมราคา สีสวยเอาการอยู่ แต่…. สีหลายเฉดออกไปทางเคมีสังเคราะห์ค่อนข้างใช้ยาก อย่างชมพูหรือส้มที่ดูออกจะสดสะท้อนแสงออกมาเลย (แต่ก็ไม่ใช่สีสะท้อนแสงอีก) อันนี้ใช้ผสมกับสีอื่นแล้วคุมโทนค่อนข้างยาก  แต่ตัวเฉดโดยรวมค่อนข้างสวย สีแดง… สวยเลยค่ะ ในระดับสีน้ำที่หาสีแดงสวยๆ ยากแล้ว ST ถือว่าผ่าน ส่วนน้ำตาลกับส้มนี่ควรปรับปรุง ยังแยกเฉดกันไม่ชัด เวลาใช้แล้วปวดหัวมาก ต้องมาส่องดูก่อนว่าลงจานสีไปแล้วเฉดมันจะออกมาเป็นแบบไหน บางทีบีบลงไปลองปาดดูก็ไม่ใช่ที่ต้อง บีบทิ้งไปซะอย่างนั้นอ่ะ  แต่สีชมพูเอามาผสมกับเหลืองแล้วออกมาเป็นส้มที่แช้ดมุ้งมิ้ง น่ารักมากค่ะ

2.สีน้ำ และสีน้ำทึบแสง (Gousche) ของ Reeves  นั่นอ่ะ… ไม่รู้จะบรรยายอะไร  Reeves นี่ขึ้นชื่อเรื่องเนื้อสีไม่เนียนมาแต่ไหนแต่ไร ตั้งแต่อะครีลิคแล้ว สีน้ำใสก็… เนื้อสีก็… นั่นอ่ะค่ะ ใช้ได้ พอใช้ได้ เนื้อสีไม่ค่อยเนียน แต่ตีน้ำลงไปผสมคนๆ แล้วก็พอใช้ไหว ส่วนแบบทึบ Gousche นี่… ให้พูดตามตรงค่อนข้างห่วย ข้นหนืดมากๆ ผสมสียาก ปาดพู่กันไม่ไปเลย พอใส่น้ำให้ลื่นๆ ก็กลายเป็นใสจ๋องไปซะง้้น ต้องใช้ความใจเย็นระดับขั้วโลกในการลงหน่อย คือปาดไปชั้น นั่งเล่นคุ๊กกี้รันไป 5 เกม แล้วมาปาดต่อ แล้วไปนั่งเล่นแคนดี้โซดาอีก 5 เกม แล้วค่อยมาปาดต่ออีกชั้น… ใช้งานค่อนข้างเหนื่อย แต่ก็ใช้ได้แบบเหนื่อยๆ ไปนั่นล่ะค่ะ

3.ปากกาสีน้ำ Neopiko-4 อันนี้ฟินค่ะ ค่อนข้างฟินเลย พอมาใช้คู่กับสีน้ำหลอดแบบนี้เป็นอุปกรณ์ที่ถือว่าโคตรจะมีประโยชน์มาก ใช้เก็บรายะละเอียดได้ดี แต่งรายละเอียด เก็บเงา เก็บแสงได้ดีมาก เสียแต่เฉดน้อยไปหน่อย สังเกตจากสีผิวของภาพรีวิวนี้ได้เลยค่ะ ออกแดง เพราะว่าเฉดกลางๆ ไม่มี ถ้าไม่ Yellow Ocher < ซึ่งเข้ม เหลือง ก็จะเป็น Powder Orange ซึ่งส้มออกชมพูไปเลย ส้มแป้งนี่น่ารักนะคะ ดูด้วยตาเปล่าน่ารักมาก แต่ลองเอามาใช้เหอะ….. ใช้ยากฉิบเป๋งเลยค่ะ ToT  คือถ้าเอาตัวนี้มาลงสีผิวเพียวๆ นี่แบบ… คุมเงาไม่ได้ มันเข้มสุดๆ ได้เท่าที่ตาเห็นเลย ไม่มีมากกว่านั้น ต้องใช้คู่กับสีน้ำหลอดจริงๆ ไม่อย่างนั้นจะไม่มีสีโทนเข้มสำหรับส้มแป้งตัวนี้ได้เลย แต่พอเอามาใช้ด้วยกันก็ต้องให้โทนไปแนวๆ กัน สีผิวเลยออกมาดูแดงไปนิด อย่างที่เห็นตามภาพนั่นแลค่ะ :D

เรื่องอื่น… คำติอื่นยังไม่มีค่ะ สำหรับเนโอปี้ คือมันใช้เหมือนจะเปลืองหมึกแต่ก็ไม่เปลืองเท่าไหร่นะคะ สีแห้งคาจานสี เหยาะน้ำลงไปก็ละลายได้เนื้อเดิม (ของเดิมก็มีแต่น้ำ555+) ก็สามารถเอามาลงสีต่อได้ทันที ปลายพู่กันเล็ก เพรียว เหมาะกับการเก็บรายละเอียดดีค่ะ ใช้ไล่เงาเข้มในมุมเล็กได้ฟินมากอีกต่างหาก

4.พู่กันตราม้า < ตัวนี้แถมรีวิวให้ค่ะ  ปกติพู่กันที่เซเรนใช้อยู่หลักๆ จะเป็น Seikai ค่ะ  คือเป็นของที่คุณภาพพอโอเคในราคาที่พอซื้อไหวสำหรับคนที่ไม่ค่อยจะเล่นสีน้ำและใช้พู่กันบ่อยๆ คือไม่ถูกเกินและไม่แพงเกินไปซึ่ง… แต่เดิมเรามีนโยบายว่าจะไม่ใช่พู่กันแพงเด็ดขาด เพราะที่ซื้อมาแต่ละทีมันทำหายหมด ใช้ไม่เคยถึงสามครั้งก็หายไปซะหมดล่ะ ใช้(ทำหาย)ล้างผลาญขนาดนี้เลยไม่คิดจะซื้อแพง ตอนหลังเลยมาซื้อตราหมาด้ามเขียวใช้ซึ่ง… ห่วย! ห่วยจริงค่ะ ลงสียังไม่ทันเสร็จปลายพู่กันบานแฉ่ง เลยหนีไปซื้อหมาด้ามขาวใช้… บร๊ะเจ้า!! คุณภาพห่วยเท่ากันเลย  ก็หนีไปซื้อลุงสง่ามาใช้ โอ้ก๊อดดดด!!  >>ห่วยพอกัน<<

เลยชักจะไม่ไหว หนีไปซื้อ Seikai ใช้ดีกว่า คือปลายแตกไม่ว่า ของถูกเราเข้าใจ แต่นี่มันห่วยเกินไป ช่วยให้ใช้งานไปสัก 4-5 ภาพแล้วแตกนี่จะไม่บ่นเลย ทีนี้ ก็ไม่รู้ว่าตราม้านี่ได้มาจากไหน อาจจะเป็นแฟนคลับซื้อมาให้ซึ่งนานนนนแล้วค่ะ เราเข็ดกับของถูกมากจากตราหมาทั้งหลายมาแล้วเลยไม่คิดจะหยิบมาใช้ แต่ภาพนี้ลงสีอยู่ๆ Sekai เบอร์ 4 ก็หายไป เลยต้องไปเอาตราม้าเบอร์ 5 มาใช้แก้ขัด ปรากฏ… ลงมา 3 ภาพแล้วจนตอนนี้ปลายยังไม่แตก ใช้ดีกว่าราคาเหลือเชื่อ สนนราคาน่าจะอยู่ระดับที่น้องๆ ม.ต้น ม.ปลายซื้อกันไหว แนะนำตัวนี้เลยค่ะสำหรับน้องๆ (แต่เราก็จะใช้ Sekai ต่อไป ด้ามมันสวยดี ไม่มีอะไรมาก 5555+)
.

อาเครยาวมากแล้ว เมื่อยนิ้ว จบเลยดีกว่าเน๊าะ อิ อิ อิ

 

 

Did you like this? Share it:
บทความสดใหม่