สอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น รวมเทคนิคดีๆ ที่ใช้ในงานการ์ตูน Manga จ้า~!!
Welcome
สวัสดีค่า~.
.....ยินดีต้อนรับสู่เว็บ สอนวาดการ์ตูน รวมเทคนิค Art อย่างไม่เป็นทางการนะคะ เป็น'ไซต์ที่ Zeren ทำชิลด์ๆ เห็นเนื้อหาอะไรน่าสนใจก็จะเก็บมาฝากกันค่ะ
////////////////////
ปล.อาจจะไม่ค่อยได้อัพนะคะ เพราะทั้งงานเขียน งานสอน แถมดูแลทั้งเพจทั้งเว็บอยู่อีก 3-4 เว็บ จะไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็จะพยายามอัพเดทอย่างต่อเนื่องค่ะ :)

NEWS
บอกเล่าแจ้งข่าวค่า~.

ช่วงนี้ถ้าใครเยี่ยมหน้าเข้ามาหน้าเว็บแล้วเจอที่ท้ายบทความเก่าๆ มีการแจกระเบียบการไว้ให้ Download นะคะ สามารถโหลดไปได้เลยค่ะ เนื้อหาฝึกตามได้ เป็นประโยชน์มากค่ะ แต่ในส่วนของคอร์สเรียนช่วงนี้ปิดอยู่นะคะ ปิดยาวเลย นักเรียนเต็มมากคงยังไม่เปิดเพิ่มในช่วงนี้ ใครที่อยากเรียนฝึกตามหน้าเว็บไปก่อน คุณครูอัพเนื้อหาประหนึ่งเรียนสอนกันในห้องเรียนอยู่แล้วค่ะ ไฟท์!! ...
Hit-Stat
HTML hit counter - Quick-counter.net
... hit counters
Calendar
January 2021
M T W T F S S
« May    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Tags
Copic Deleter G-pen ปากกา GPen How to draw manga Illustration Marker Markerสีสด Neopiko การฝึกเส้น จีเพ็น ญี่ปุ่น ตัดเส้นการ์ตูนญี่ปุ่น ตัดเส้นจีเพ็นแล้วเส้นแตก ที่สอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่นที่ดีที่สุด ปากกา G Pen เส้นแตก ปากกาที่ใช้ในการวาดการ์ตูนญี่ปุ่น ปากกามาร์คเกอร์ดีๆ วาดการ์ตูน ปากกาวาดการ์ตูน ปากกาวาดรูป ปากกาสำหรับ วาดภาพการ์ตูน ฝึกวาดการ์ตูนแบบจริงจัง ฝึกใช้ G Pen มีที่ไหนสอนวาดการ์ตูนบ้าง ยางลบที่ดีที่สุด วาดการ์ตูนญี่ปุ่น วาดการ์ตูนญี่ปุ่นยังไง วาดมือยังไง วาดเท้ายังไง วิธีวาดมือ สอนวาดการ์ตูน สอนวาดการ์ตูนญีปุ่น สอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น สอนวาดมือ สีเพนท์ผ้า หาที่เรียนวาดการ์ตูน อุปกรณ์การเขียนการ์ตูนแต่ละชนิด อุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดภาพการ์ตูน อุปกรณ์วาดการ์ตูน อุปกรณ์วาดการ์ตูน พื้นฐาน เรียนพิเศษปิดภาคเรียน เรียนวาดการ์ตูน เรียนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น เรียนวาดการ์ตูนตอนปิดเทอม เรียนวาดการ์ตูนที่ไหนดี

สอนลงสี How to ภาพสีน้ำสวยๆ งามๆ [Part 1]ค่า~!!

สอนวาดการ์ตูนวันนี้จะเน้นไปที่งาน illustration หน่อยนะคะ  เพราะเนื้อหาที่เอามาฝากกันเป็นการ สอนลงสีน้ำ By Coco Studio ค่า~!!

ปกติโคโค่ส์ไม่ค่อยจะทำ How to อะไรพวกนี้สักเท่าไหร่หรอกค่ะ มันชักช้า จุกจิก ทำไปถ่ายรูปไป โคโค่ส์จะออกแนวรำคาญเพราะไม่ค่อยชินน่ะค่ะ  แต่ทีนี้ที่หน้า Fanpage ของ Ren Ren พี่เซเรนเจอน้องๆ สอบถามกันเข้ามาจำนวนหนึ่งเลยเกี่ยวกับการลงสีน้ำ ว่าลงยังไง แบบไหน  โดยเฉพาะคำถามยอดฮิตว่า ‘สีน้ำ ลงยังไงถึงจะไม่ทิ้งคราบ’ ตรงนี้สำคัญเลยค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่จะเข้าใจผิดว่าสีน้ำมันต้องเป็นคราบ การทิ้งคราบร่องรอยเอาไว้ให้ตำรวจสืบหาหลักฐานได้เป็นธรรมชาติของสีน้ำ (< ใช่รึ o.O ) ไปๆ มาๆ พอลงสีน้ำแล้วเลยกลานเป็นพยายามใช้น้ำเยอะๆ หยดๆ ลงภาพให้สีมันกระจายตัวทิ้งคราบจนภาพเลอะไปเสียอย่างนั้นเลย

มันเป็นความเข้าใจที่ผิดนะคะ…. ธรรมชาติ + คุณสมบัติของสีน้ำคือโปร่งแสง ไม่ใช่ทิ้่งคราบเราสามารถลงสีน้ำได้แบบไม่เลอะเละเทะ และไม่ทิ้งครายด้วยค่ะ

จริงๆ พี่ Zeren ก็ว่าจะทำ How to สอนลงสีน้ำตั้งนานแระ เสียแต่พี่เซเรนใจร้อนมากกกกก ไม่เหมาะกับการทำงานสีน้ำที่เพนท์ไปช่วงหนึ่งต้องนั่งท่องยอดพระกัณฑ์ไตรปิฏกไปอีกช่วงหนึ่งเพื่อรอให้สีแห้ง เสร็จมาลงต่ออีกช่วงหนึ่งแล้วไปท่องธรรมจักรกัปวัตนสูตรอีกช่วงหนึ่งเพื่อรอให้สีแห้ง เสร็จแล้วค่อยมาลงต่อ… โหย… โคตรหงุดหงิดอย่างรุนแรงเลยล่ะค่ะ :'(

ดังนั้นพี่เซเรนก็เลยเกิดไอเดียว่าไปพึ่งพาอ้อนวอนเมพสีน้ำ of  the Ren Ren มาดีกว่า น้องๆ จะได้เรียนวิชา+เทคนิคดีดีจากรุ่นปรมาจารย์กันซะเลย

ด้วยเหตุนั้นเองเรื่องก็เลยเดือดร้อนมาถึง COCOs  ที่ต้องมาวาดรูป ทำ How to ถ่ายภาพทีละสเต็ปๆ มาให้น้องๆ ได้เรียนกัน เอ้า! ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ไปเรีียนการระบายสีน้ำ Step by step กันเลยค่า~!!

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการลงสีน้ำ

1. กระดาษลงสีน้ำแบบเรียบ

กระดาษอย่าคิดกว่าไม่สำคัญนะคะ การลงสีน้ำมันจะต้องลงน้ำซ้อนกันเข้าไปเยอะหลายๆ ชั้น  ถ้าเราใช้กระดาษบาง หรือกระดาษที่ไม่ดีมันจะทำให้เนื้องานเกิดขุ่ยกระดาษที่ลอกร่อนออกมาได้ แนะนำกระดาษอย่างยาจกๆ ราคาไม่แพงนะคะ…. มาสเตอร์อาร์ตสีน้ำนี่พี่ไม่แนะนำค่ะ ของพี่ซื้อมาใช้ยังกองพะเนินอยู่เต็มบ้านเนืื่องจากห่วยจนใช้ไม่ได้อยู่นี่ กระดาษ 100 ปอนด์ค่อนข้างห่วย แต่ถ้าหาไม่ได้ก็เอามาถูไถกันไปก่อนค่ะ กระดาษตราดาว (ซื้อร้า่นสยามมาร์ฯ) อยู่ระดับพอโอเค แต่ถ้าคุณหรูพอก็ล่ออันนี้เลยค่ะ

กระดาษสีน้ำ

arches watercolor blocks

อันนี้จะเป็นกระดาษลงสีน้ำที่มีบล็อคนะคะ (ทำไมต้องมีบล็อคเดี๋ยวจะอธิบายต่อไป) กระดาษนำเข้าราคาเลยสูงลากเลือด มีขายอยู่ที่ B2S เซ็นทรัลเวิร์ล เวลาจะซื้อดูรายละเอียดของกระดาษด้วยค่ะ  ถ้าเขีัยนไว้ว่า Coldpress จะเป็นแบบเนื้อหยาบ ถ้าเขียนว่า Hotpress จะเป็นแบบเนื้อเรียบ  ในที่นี้ COCOs เลือกใช้เนื้อเรียบ เพราะเราจะลงสีน้ำแบบเรียบๆ กันนะคะ :)
.

2. สีน้ำ (Watercolor)

สีน้ำแต่ละยี่ห้อมันจะมีคุณภาพแตกต่างกันนะคะ ของดีดีส่วนใหญ่ราคามันจะแพงอ่ะ 555+ สีน้ำตราหมาตราม้าอะไรพวกนั้นละไว้ในฐานที่จนมากๆ นะคะ เพราะในหลอดมันมีน้ำมากกว่าสี มันเป็น น้ำสี ค่ะ ไม่ใช่ สีน้ำ :'(  ดังนั้นถ้าพอจะทุ่มทุนได้หน่อยการขยับยี่ห้อที่ราคาสูงขึ้นมาหน่อยมันก็พอจะทำให้ชีวิตสดใสขึ้นมาได้บ้างอย่างถ้าเป็น reeves หรือ ศิลปากร คุณภาพมันก็พอทนอยู่ กับสสนราคาก็ถือว่าไม่ได้แพงโหดจนเกินไป กล่องละ 200-300 ตามจำนวนสีค่ะ แต่ถ้าทุ่มได้อย่าง Winsor ก็ถือว่าดีเลยนะคะ แต่พี่ไม่ค่อยชอบ Winsor ล่ะ 555+ คือเราแนะนำเฉพาะของดีที่หาซื้อได้ในประเทศโลกที่สามอย่าง Thailand น่ะค่ะ (โลกที่สาม… พิมพ์แล้วจุกเอง 555+) แต่ Winsor นี่สีมันจะหม่นๆ  เอาจริงๆ ในท้องตลาดเกือบทุกยี่ห้ออ่ะ สีมันจะหม่นอยู่หน่อยๆ
.

3. PRO-WHITE

Pro-White

เป็นสีโปสเตอร์ขาวแบบเข้มข้นพิเศษ… ที่ไทยมีขายหรือเปล่าไม่ทรานะคะ พยายามจะเสิร์ชหาร้านที่ขายใน Google ให้น้องๆ แล้ว แต่หาไม่เจออ่ะ :'( แต่ถ้าไทยไม่มีขายก็ไม่เป็นไรค่ะ Amazon มีขาย หาซื้อได้แถวนั้นค่ะ อิ อิ (จริงๆ สั่งกับร้านสยามมาร์ฯ ก็ได้นะคะ เอาภาพตัวอย่างไปให้ดูเดี๋ยวป้าเค้าก็เอาเข้ามาให้ :) )
.

4. Gouache (White)

Gousche นี่จะเป็นทึบน้ำแบบทึบแสงนะคะ มีความต่างกับสีโปสเตอร์ตรงที่เนื้อไม่ด้าน ปาดลงไปแล้วจะให้เท็กเจอร์ที่ต่างจากสีโปสเตอร์ แล้วเนื้อสีก็ไม่แตกด้วยค่ะ ในภาพ How to นี้โคโค่ส์จะใช้แต่สีขาวเท่านั้นค่ะ
.

5. พู่กันหลายไซต์ ทั้งแบบหัวแบนและหัวกลม

ไม่มีคำอธิบาย และไม่มีภาพให้ดู เพราะคิดว่าทุกคนต้องรู้จัก เลือกใช้ยี่ห้อดีๆ ที่ใช้ไปๆ ปลายหัวไม่แตกนะคะ ชอบแบบไหนก็ซื้อใช้ได้ตามอัธยาศัยค่ะ :)
.

6. Masking Fluid

Masking fluid

ตัวนี้น้องๆ อาจจะเคยเห็นพี่ Zeren เรียกที่หน้าเพจว่า Marking full it   หรือ Masking Fool อย่าซีเรียสค่ะ พี่เซเรนก็เรียกไปเรื่อยและ เอากวนไว้ก่อน อย่าง Masking full it นี่ในหัวคือยัดไปให้มันเต็ม แล้วค่อยมาติดที่หลังว่าจะเพนท์ต่อยังไงกับส่วนที่ปาด Masking T^T  ส่วน Masking Fool อ่ะค่ะ… ถ้าใครลองใช้มันกับกระดาษห่วยๆ สักแผ่นแล้วจะเข้าใจว่าทำไม่พี่เซเรนถึงเรียกมันว่า Masking Foolค่ะ ของแบบนี้ต้องลอง ถึงจะรู้ค่ะ T^T

แต่เอาจริงเอาจังไอ้ตัวนี้มันเรียกว่า Masking Fluid ค่ะ เป็นยางพาราเอาไว้ปาดมาร์กในส่วนที่เราไม่ตอ้งการจะให้สีน้ำเปื้อนไปโดน ซึ่งสามารถใช้ยางลบลบออกจากภาพได้ หรือเอาจริง… พี่ใช้นิ้วมือนี่แหล่ะค่ะ ปาดออกเบาๆ ก็ได้แล้ว <<< แต่ถ้ากระดาษห่วยเกินมันจะทำให้กระดาษขาดได้ เพราะฉะนั้นจะใช้อุปกรณ์อะไรคู่กับอะไรต้องดูคุณภาพให้สัมพันธ์กันได้ด้วยนะคะ

Note: Masking F เวลาใช้ปาดลงต้นฉบับมันจะทำให้พู่กันเสียได้นะคะ เพราะฉะนนั้นต้องเอามันจ่มสบู่เหลวเข้มข้นแบบไม่ผสมน้ำก่อน แล้วค่อยเอามาจุ่ม Masking F ดังนั้นถ้าจะใช้ตัวนี้ก็ควรเตรียมสบู่เหลวไว้ด้วยนะคะ :)

7. Masking Tape เทปนิตโต้

Nitto เทปกาว

เผื่อใครไม่รู้จัก มันคือกระดาษกาวธรรมดาๆ นี่แล่ะค่ะ แต่ต้อง Notto เพราะมันต่างกับยี่ห้ออื่นตรงที่เมื่อแปะลงกระดาษแล้วสามารถลอกออกมาได้ง่ายๆ ตรงนี้นอกจ่ก Nitto แล้วพี่ Zeren จะใช้สก็อตเทปขุ่นเมจิกเทป << รู้สึกว่ามันลอกง่ายกว่านิตโต้นะอันนี้ อิ อิ


อันนี้หน้าตาเมจิกเทป ยกมาทั้งโหษณานั่นแหล่ะ จะได้รู้ว่ามันเป็นยังไง อิ อิ

8. ทิชชู่

ยี่ห้อไหนแบบไหนก็ได้ค่ะ กระดาษชำระก็ได้ เอามาใช้ได้หมด พระเจ้าไม่ลงฑัณฑ์ค่ะ
.

9. แก้วน้ำ 2 แก้ว

แก้วนึงไว้ล้างพู่กัน อีกแก้วไว้ใช้ผสมกับสี
.

10. ปากกาต่อหัว

ในทีนี้หมายถึงปากกาวาดการ์ตูนที่เราใช้ๆ กันแหล่ะค่ะ จะ G Pen , Maru Pen หรือใบโพธิ์ หัวช้อน ก็ได้หมดค่ะ เลือกมาใช้สักอย่างหนึ่งนะ

โอเช! อุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดมีเท่านี้ เตรียมพร้อมแล้วก็ไปลงสีภาพกันได้เลยค่ะ!!

.

ขั้นตอนการระบายสีน้ำ

 

Did you like this? Share it:
บทความสดใหม่